Polkadot là gì ?

Tìm hiểu thế hệ Blockchain 3.0 đáng chú ý nhất hiện nay

Là siêu dự án với hệ sinh thái khổng lồ và được ICO từ năm 2018, Polkadot (DOT) được kỳ vọng sẽ lọt top 3 những đồng coin lớn nhất thị trường crypto, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Vậy cụ thể Polkadot (DOT) là gì mà lại có thể tạo một cú nổ lớn đáng ngạc nhiên như vậy? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm cái nhìn tổng quan cũng như triển vọng đầu tư crypto trong sân chơi Polkadot hấp dẫn này nhé.

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức blockchain 3.0 thế hệ tiếp theo, kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng thống nhất, cho phép chúng hoạt động liền mạch với nhau trên quy mô lớn. Polkadot cho phép xử lý các giao dịch song song và trao đổi dữ liệu giữa các blockchain một cách an toàn. Bất cứ blockchain nào cũng có thể tham gia vào cơ sở hạ tầng Polkadot.

minh hoạ Polkadot

Giao thức Polkadot được coi là một cuộc đặt cược vào tương lai polychain, với hàng trăm blockchain có khả năng được kết nối với nhau trong một loạt các hoạt động kinh tế. Khi đó, Polkadot sẽ đảm bảo tất cả chúng đều giao tiếp và hoạt động theo phương thức phi tập trung. Vì thế, kể từ khi Polkadot được công bố lần đầu tiên, rất nhiều người đã chờ đợi ngày dự án ra mắt, tạo một cú nổ mạnh vào thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động.

Nhắc đến Polkadot thì không thể không nhắc tới token DOT. Vậy chính xác thì token DOT là gì? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

DOT token là gì?

DOT là Native Token của mạng Polkadot. Chức năng chính của DOT trong Polkadot bao gồm:

  • Quyền quản trị: Những nhà đầu tư sẽ sử dụng DOT của họ để tham gia quản lý và sửa chữa giao thức.
  • Staking: Những nhà đầu tư sẽ staking DOT của họ để tham gia cơ chế đồng thuận trên nền tảng Polkadot.
  • Tiền thưởng: Các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền thưởng DOT nếu hoạt động tích cực trong nền tảng.
  • Sự liên kết (Bonding): Việc liên kết các DOT sẽ tạo ra các parachain mới, đây là một phương thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake -- PoS)

DOT token là gì?

Các nhà đầu tư sở hữu DOT token sẽ có thể đảm nhiệm các vai trò sau:

  • Validator: Thực hiện staking DOT để đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính (Relay Chain), xác minh và thêm block mới vào chuỗi chính đồng thời xác thực bằng chứng từ Collator
  • Collator: Thực hiện vai trò thu thập giao dịch trên Parachain và gửi bằng chứng cho validator.
  • Nominator: Đảm bảo chuỗi chính hoạt động tốt bằng cách xác minh Validator thực hiện staking DOT
  • Fisherman: Giám sát mạng và báo cáo hành vi vi phạm cho Validator.

Chức năng chính của DOT token

Một điểm đáng chú ý là DOT đã trải qua quá trình xác thực lại giá bán vào tháng 8 năm 2020. Giá DOT mới (New DOT) giảm xuống thấp hơn giá DOT cũ (Old DOT) 100 lần. Sau sự kiện này, tổng cung DOT token sẽ tăng lên mức tối đa là 100 lần. Vì vậy, điều này không ảnh hưởng tới tổng giá trị toàn mạng hay bất cứ tài khoản của nhà đầu tư nào.

Phần tiếp theo, bài viết sẽ đề cập tới ba giải pháp vận hành chính mà các nhà sáng lập đã áp dụng trên giao thức Polkadot.

3 giải pháp vận hành chính của Polkadot

#1. Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính (Relay chain) là xương sống của mạng Polkadot, chịu trách nhiệm liên kết xác thực của các Parachain. Cụ thể, Validator sẽ thực hiện staking DOT để bảo vệ và quản trị mạng lưới

Ba giải pháp vận hành chính của PolkadotBa giải pháp vận hành chính của Polkadot

#2. Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain bao gồm các blockchain độc lập chạy song song với chuỗi chính. Parachain cung cấp bằng chứng được xác thực bởi các Validator được chỉ định. Các tiến trình trên nền tảng Polkadot đa phần sẽ diễn ra trên Parachain.

#3. Cầu nối (Bridges)

Đây là một loại Parachain đặc biệt, cung cấp khả năng tương tác giữa hệ sinh thái Polkadot và các giao thức blockchain khác. Cụ thể là nó cho phép dịch chuyển token và dữ liệu giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.

Nghe có vẻ rất hấp dẫn phải không nào, vậy đâu là những lợi thế khiến cho các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng tại sân chơi mới giàu tiềm năng này? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

5 ưu điểm vượt trội của Polkadot

#1. Có khả năng xử lý song song nhiều giao dịch

Polkadot là một giao thức loại bỏ các hiện tượng mắc kẹt trong khi xử lý giao dịch, tăng mạnh khả năng xử lý các giao dịch đồng thời cùng lúc. Sức mạnh xử lý song song này cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của nền tảng Polkadot và tạo điều kiện thích hợp để tăng trưởng trong tương lai.

Ưu điểm vượt trội của PolkadotƯu điểm vượt trội của Polkadot

#2. Chuyên môn hóa

Trên Polkadot, mỗi blockchain có thể được tạo mới để tối ưu hóa cho từng trường hợp sử dụng cụ thể. Điều đó có nghĩa là các blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn, đồng thời cải thiện năng suất và bảo mật bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết.

#3. Khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain

Các mạng và ứng dụng trên Polkadot có thể chia sẻ thông tin và chức năng giống như ứng dụng trên điện thoại thông minh mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Không giống như các mạng trước đây hoạt động chủ yếu ở hình thức môi trường độc lập, Polkadot cung cấp khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain. Điều này mở ra cánh cửa cho các dịch vụ mới lạ và sáng tạo, cho phép người dùng lưu chuyển thông tin giữa các chuỗi (chain).

Ưu điểm của PolkadotƯu điểm của Polkadot

Ví dụ: một chuỗi cung cấp dịch vụ tài chính có thể giao tiếp với một chuỗi cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực (oracle), chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu tỷ giá trên thị trường chứng khoán liên kết với giao dịch cổ phiếu được mã hóa.

#4. Tự quản lý

Các cộng đồng trên Polkadot tự quản lý mạng của họ và nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của nền tảng Polkadot. Các nhóm có thể tùy chỉnh và tối ưu hóa khả năng quản trị blockchain theo nhu cầu, thử nghiệm các ý tưởng mới hoặc hoán đổi trong các mô-đun được tạo sẵn để triển khai nhanh hơn. Bên cạnh đó, các mô hình quản trị blockchain có thể được hoàn thiện và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và điều kiện thay đổi theo thời gian.

#5. Dễ nâng cấp

Blockchain cần nâng cấp để hoàn thiện theo thời gian. Tuy nhiên, việc này thường rất tốn thời gian. Thế nhưng, Polkadot đã có giải pháp cho vấn đề này. Giao thức này cho phép các blockchains phát triển và thích ứng dễ dàng khi công nghệ tân tiến hơn có sẵn.

Một số nhóm đã và đang xây dựng các giải pháp hiệu quả cho Polkadot cho một loạt các ứng dụng, bao gồm tài chính, trò chơi, nhận dạng kỹ thuật số, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, mạng xã hội và công nghệ đám mây. Web3 Foundation, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý sự phát triển của Polkadot, đã thực hiện hỗ trợ các tính năng mới này, bằng cách thêm các khoản tài trợ cho các dự án ở tất cả các cấp, từ cơ sở hạ tầng cấp thấp đến các thành phần của hệ sinh thái như ví, parachain, cầu nối và công cụ khác.

Ưu điểm của PolkadotPolkadot và những lợi thế

Bên cạnh đó, Substrate cho phép các nhà phát triển tạo một blockchain tùy chỉnh trong vài phút và kết nối nó với Polkadot để hưởng lợi từ khả năng tương tác và bảo mật của mạng ngay từ đầu.

Tuy vậy, bất cứ dự án nào cũng có những quan điểm trái chiều xung quanh nó. Vậy những rủi ro mà hệ sinh thái Polkadot đem lại là gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ khái quát những quan điểm liên quan tới nguy cơ mà Polkadot có thể đem lại.

Xem thêm: Mới bắt đầu trade coin phải đọc 10 lời khuyên xương máu sau

Một số ý kiến trái chiều xung quanh Polkadot

Các ý kiến trái chiều xuất phát từ vấn đề 'tuổi đời còn non trẻ' của Polkadot. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy triển vọng của DOT bởi vì nó hứa hẹn cung cấp khả năng tương tác đáng kể giữa một số blockchain, đồng thời làm nổi bật những lợi ích của sharding.

Sharding trong blockchainSharding trong blockchain

Sharding được hiểu là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn. Thực hiện Sharding đồng nghĩa với việc bỏ đi yêu cầu các giao dịch phải được kiểm tra bằng tất cả các nút trên mạng lưới. Khi đó, Sharding sẽ cho phép hàng nghìn giao dịch diễn ra mỗi giây mà không cần thông qua quá trình rườm rà. Thế nhưng, Sharding cũng đem lại rủi ro lớn vì nó hi sinh tính năng bảo mật để tăng khả năng mở rộng cho hệ thống.

Rủi ro trong PolkadotRủi ro trong Polkadot

Mặc dù dự án Polkadot (DOT) đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp một số đối thủ cạnh tranh trong chuỗi. Một số nhà đầu tư không có hứng thú với Sharding tin rằng quá trình này có thể dẫn đến các lỗ hổng. Chuỗi có thể bị thao túng bởi Sharding. Điều này có nghĩa là một nút có thể bị hỏng và một khi dữ liệu bị xâm phạm có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về lâu dài.

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư lạc quan đối với triển vọng của Polkadot (DOT) trong tương lai, đặc biệt là đối với giải pháp mở rộng quy mô Parachain của Polkadot (DOT).

Triển vọng của Parachain trong hệ sinh thái Polkadot

Khi mạng Polkadot ra mắt, các parachain sẽ được phát hành trên nền tảng miễn phí. Sau một thời gian ngắn, các parachain được kỳ vọng sẽ liên kết các token DOT để cho thuê một vị trí Parachain. Hệ thống quản trị được bỏ phiếu bởi những người nắm giữ các DOT cổ phần.

Triển vọng của Parachain trong PolkadotTriển vọng của Parachain trong Polkadot

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bằng cách ban hành các quy tắc yêu cầu các Parachain khóa các DOT để đảm bảo một vị trí. Khi hợp đồng thuê parachain hết hạn, token DOT được liên kết sẽ trả lại cho bên thuê. Các bên hữu quan thậm chí có thể quyết định một số Parachain nhất định được phép hoạt động miễn phí trên nền tảng. Điều này sẽ giúp điều chỉnh việc sử dụng các slot (vị trí) của Parachain để những người dùng tích cực nhất trên giao thức có thể đảm bảo một slot.

Mặc dù nhà đầu tư sẽ tốn chi phí khi mua DOT và khi thực hiện tiến trình liên kết blockchain của họ với Polkadot, nhưng việc vận hành Parachain về cơ bản là miễn phí vì các Parachain có thể thực hiện các giao dịch trên mạng của họ mà không tốn phí. Do đó, việc thuê parachain (chi phí cơ hội của việc khóa các DOT) sẽ đắt hơn và việc gửi các giao dịch trong parachain có thể ít tốn kém hơn (hoặc miễn phí hoàn toàn).

Tương lai của Polkadot và ParachainTương lai của Polkadot và Parachain

Để làm rõ hơn, hãy so sánh với việc tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum. Việc thực hiện hợp đồng không mất quá nhiều chi phí nhưng lại tốn kém để vận hành và sử dụng vì gas. Do đó, một cơ hội được mở ra khi các nhà phát triển dApp có thể tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc Edgeware và họ có thể chuyển nó thành một parachain để có nhiều quyền kiểm soát hơn trong trải nghiệm sử dụng.

Vậy liệu các nhà đầu tư đã nghiên cứu và phân tích biến động giá của token DOT và cơ hội đầu tư vào token tiềm năng này hay chưa? Cùng tìm hiểu thêm thông tin ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Biến động giá DOT

Polkadot (DOT) đã giảm mạnh vào ngày 7 tháng 10 và đã giảm xuống gần mức hỗ trợ quan trọng tại 3,5321 USD. Nhà đầu tư giá lên (phe bò) hiện đang cố gắng mua các mức giá giảm ở 3,61 USD.

Nếu phe bò không đẩy giá DOT lên trên đường kháng cự trong thời gian tới, nhà đầu tư giá xuống (phe gấu) sẽ kìm hãm cặp DOT/USD xuống dưới 3,5321 USD.

Biến động giá DOT ngày 7/10/2020Biến động giá DOT ngày 7/10/2020

Phe bò sẽ cố gắng giữ mức giá giảm ở mức 2,60 USD và thấp hơn ở mức 2 USD. Giá đã giao dịch ở nửa dưới của đường BB và chỉ số RSI đã giảm xuống gần mức 39, điều này cho thấy rằng xu hướng ít kháng cự nhất là hướng xuống. Tuy nhiên, quan điểm này sẽ bị vô hiệu nếu DOT/USD tăng trưởng và vượt lên trên đường kháng cự.

Cơ hội đầu tư DOTCơ hội đầu tư DOT

Nếu các nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng của Polkadot thì có một số dự án nằm trong hệ sinh thái này đang thu hút được người chơi trên thị trường (theo Marketcap), bao gồm: $RWS, $KEN, $KTON, $OAX, $XRT, $DOCK, $XOR, $KLP, $RING, $OM, $CELR, $PCX, $AKRO, $EDG, $OCEAN, $KSM, $EWT, $DOT

Có nên đầu tư DOT?

Nhìn chung thì token DOT vẫn là loại crypto khá mới mẻ, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Việt. Hoặc có chăng thì các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái 'nằm chờ' quan sát diễn biến tình hình của đồng DOT nói riêng và giao thức Polkadot nói chung trên thị trường tiền điện tử. Tuy vậy, ưu thế của Polkadot (DOT) vẫn tạo nên tiềm năng vô hạn tại sân chơi tiền điện tử sôi động trong tương lai không xa.

Kết luận

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển lớn mạnh hơn khi các nhóm nhận ra lợi ích và hiệu quả của việc triển khai dự án trên Polkadot. Thiết kế độc đáo của Polkadot mang đến cho các dự án nhiều khả năng đổi mới, khả năng lặp lại linh hoạt và ngày một hoàn thiện hơn so với các nền tảng trước đây. Bằng cách kết hợp nhiều chuỗi chuyên biệt lại với nhau thành một mạng có thể mở rộng, Polkadot cho phép công nghệ blockchain phát huy hết tiềm năng cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực, tạo ra các thị trường mới và mở đường cho các nền kinh tế phi tập trung trong tương lai.

Tuy vậy, Polkadot vẫn tồn tại những rủi ro và ý kiến trái chiều còn vướng mắc. Vì vậy, điều quan trọng nhất là hãy trở thành các nhà đầu tư thông thái, cẩn trọng trước mọi quyết định đầu tư vào thị trường tiền điện tử. 
Nguồn:  Remitano